Ngừng Xuất Bản Sách Ngôn Tình, Đam MỹMới đây, đã có Công văn 16/4 của Cục Xuất bản yêu cầu các NXB “không đăng ký xuất bản các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ”, gây ra nhiều tranh cãi trong giới xuất bản.

Trích ý kiến của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch

“Vụ này hình như có nhiều cái chưa rõ. Trước khi cấm hay yêu cầu ngưng đăng ký xuất bản sách ngôn tình, đam mỹ thì phải quy định cụ thể và có định nghĩa như thế nào là sách ngôn tình, đam mỹ.

Nếu nói ngôn tình là thể loại văn học tình cảm sướt mướt, bi lụy, không nên xuất bản, thì phải chăng sách của Quỳnh Dao cũng nằm trong nhóm ngôn tình? Vậy nếu, khi các nhà xuất bản đăng ký xuất bản, không đăng ký đây là sách ngôn tình, mà chỉ là “sách văn học hiện đại Trung Quốc” tức là không đi sai luật?

Một ý khác, trong điều hai, “Lựa chọn mua bản quyền, dịch và xuất bản các tác phẩm có nội dung lành mạnh, có nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.” Chúng ta phải hiểu “thuần phong mỹ tục Việt Nam” là thế nào? Đây cũng là một khái niệm chung chung. Ví dụ như trước đây, nói “đồng tính là trái thuần phong, mỹ tục” thì hiện nay, luật đã bỏ điều cấm kết hôn đồng tính.

Nếu nói sách có cảnh sex là trái thuần phong mỹ tục, vậy không lẽ thuần phong mỹ tục của nước ta… cấm chuyện sex? Vậy, thuần phong mỹ tục cũng là một khái niệm chung chung, rất khó để người ta hiểu cho đúng.

Kiểu như, giết người là phạm pháp, nhưng miêu tả giết người qua sách là không phạm pháp. Tình dục không phạm pháp, nhưng miêu tả tình dục qua sách là phạm pháp.

Vì vậy, chuyện cấm ngôn tình, đam mỹ xuất bản là điều không nên, thay vào đó, cần phải có văn bản hướng dẫn, định nghĩa cụ thể để người làm sách hiểu và làm theo, hạn chế những sai sót không nên có.”

Ý kiến của bạn là gì? Để lại bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *