Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ

Completed
0
Your Rating
Tác giả
Lượt đọc:
9

trong-sinh-tieu-dia-chu-thichtruyen.vn

Review truyện Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ

Xuyên Không không còn là khái niệm mới mẻ đối với các độc giả ngôn tình. nay có hàng trăm tên truyện được đề cử, được liệt vào hàng kinh điển. Mình từ khi bắt đầu đọc ngôn tình cho đến bây giờ vẫn là fan trung thành của thể loại truyện này. Có thể vì mình bao giờ chán cách nữ chính đối mặt, tồn tại trong môi trường hoàn toàn xa lạ với những quy tắc nặng nề, ràng buộc đặc biệt đối với người con cũng như phản ứng của họ đối với tình cảnh "tam thê tứ tһɪếρ" thời cổ đại. số nữ chính lựa chọn đứng lên chống lại, mạnh mẽ tranh giành quyền tự do, tìm kiếm cái gọi "tình hữu độc chung", số chấp nhận, thỏa hiệp để dần trở thành người cổ đại chân chính. Tùy theo sở thích, đam mê và khả năng của tác giả mà các bộ truyện có độ dài ngắn khác nhau, nhưng đa phần truyện xuyên thường kéo dài hơn 50 chương. Nhiều bộ tuy ngắn nhưng lại vô cùng đọng, xúc tích; từng câu từng chữ đều thấm lòng người đọc chút dư thừa. Trái lại có những bộ kéo dài 400,500 chương, có đủ gian để phát triển mạch truyện, nhân vật và tình cảm hay gặp phải vấn nạn đầu voi đuôi chuột, càng kéo càng lê thê, vấn đề này chưa giải quyết xong đào ra cái hố mới, tính cách nhân vật nhất quán, nam nữ chính hết sủng lại ngược hết ngược lại thử thách nhau....

Trọng sinh tiểu địa chủ là bộ điền văn rất dài, hơn 1000 chương chưa kể phiên ngoại. Nếu tính đến những bộ nữ chính xuyên đến dị giới để tu luyện đây là trong những truyện xuyên dài nhất mình từng đọc. Lúc đầu mình nhảy vào hố đọc kỹ giới thiệu nên biết nó dài đến vậy, thế nhưng sau khi hoàn thành bộ truyện mình cảm phục độ hoành tráng và công sức, tâm huyết mẹ đẻ dành cho nó. Nếu bạn tìm kiếm tác phẩm có thể ngốn liền trong đêm TSTĐC hoàn toàn dành cho bạn. Truyện này rất nhàng, êm đềm, ngay từ thể loại "điền văn" lên điều đó. Tất tần tật mọi thứ đều xoay quanh cuộc sống thường ngày với những vấn đề lông gà vỏ tỏi, có mưu dương mưu, có ân oán tình thù, có những vụ án ly kỳ thót tim. Truyện miêu tả cuộc sống của Sa Mạn sau khi xuyên vào con út chi thứ tư của gia đình 3 thế hệ ở nông thôn, nỗ lực thay đổi vận mệnh của bản thân, của cha mẹ và chị em trong nhà, nỗ lực làm giàu, làm tiểu địa chủ dư dả, thảnh thơi sống qua ngày. Mỗi chương truyện đều đầy ấp những kiến thức về hoa màu, mùa màng, về ẩm thực, văn hóa, tập tục ở nông thôn, về cách đối xử, tình nghĩa giữa người với người. Bạn có thể thưởng thức bộ truyện vào vài phút rảnh rỗi cuối ngày mà cần cố gắng nhớ từng nhân vật, chi tiết diễn ra. Bạn có thể "cày" nó vào cuối tuần với ly trà thơm để biết thêm về những điều mới lạ ở làng quê Trung Hoa, ngẫm nghĩ về con người, về gia đình, về những điều nhặt nhất có thể diễn ra mỗi ngày. Nó có thể rất chán nếu bạn vội vàng, nhưng nó cũng vô cùng thú vị, lí thú nếu bạn kiên nhẫn ở từng trang truyện.

Như mình giới thiệu sơ phía , nữ chính trở thành bé trong đại gia đình hơn 10 người. Chủ hộ là Liên lão gia và vợ ông là Chu thị, họ có 4 người con trai ( ra là 5 vì 1 đứa chết non) và 2 đứa con . Liên lão gia tử là người chủ gia đình có tầm nhìn xa trông rộng, biết đối nhân xử thế, sáng suốt, co giãn linh hoạt. Mình nghĩ hai khuyết điểm lớn nhất của ông là thiên vị và sĩ diện. Ông coi trọng người đọc sách, dồn hết tinh lực bồi dưỡng cho con trai cả, việc gì cũng nghiêng về nhà con lớn. Ban đầu khi đọc mình cảm thấy kính phục ông ấy vì có thể duy trì đại gia đình với người vợ cũng như những người con trai, con dâu có cá tính đặc biệt như vậy. Thế nhưng càng về sau, mình hiểu được rằng gia đình này loạn bởi vì nhường nhịn, thành , chịu chèn ép của 2 người con thứ chứ phải đạo cân bằng của Liên lão gia tử. tập thể muốn hòa hợp, bền vững mỗi người phải tự nguyện bỏ ra chút, thể nào chỉ bên bỏ và bên cứ nhận vô tội vạ. Liên lão gia tử hiểu điều đó hay có thể ông hiểu nhưng ông muốn sửa đổi, cho rằng cách làm của mình là đúng. Ông bao che, dung túng cho Liên Thủ Nhân, luôn nghĩ rằng đem về vinh quang cho cả nhà cho đến khi chính tay đập nát hết hy vọng của ông ông vẫn ngừng thiên vị cho . Ông lại muốn người ngoài nhìn vào thấy đây là gia đình hòa thuận, em thương lẫn nhau nên lấy tình nghĩa bắt buộc con thứ phải khoan dung, phải hiểu chuyện, phải làm việc cật lực cung phụng cho gia đình con lớn. Ông tay lập nghiệp, dành dụm được ít của cải lại mất tất cả vào 2 đứa con trai, âu cũng là cái nghiệp của ông.

Về Chu thị, bà là người tạo ra rất nhiều sóng gió trong truyện này, cũng là trong những nhân tố điều khiển bầu khí của truyện. Mình thể nào ưa được bà. người mẹ chồng ích kỷ, độc đoán, mưu mô, chua ngoa, chỉ biết lấy đạo hiếu để sai khiến người vì bà làm việc..... có bất kỳ điều gì tốt đẹp mình có thể nghĩ về bà. Bà ghen ghét con dâu ᴄướρ con trai của bà, cho rằng chúng phải đem hết tài sản, sức người ra cung phụng mình là chuyện đương nhiên, xem việc lục đồ cưới con dâu là chuyện bình thường ở huyện. Bà đối xử với cháu mình cũng chả tốt đẹp mấy, tính toán từng đồng từng cắc, từng cái trứng gà, miếng cơm miếng thịt. Thử hỏi việc gấp miếng thịt khi ăn cơm có phải là tội lỗi tày trời hay trong khi gia đình cũng quá nghèo túng đến nỗi phải chắt chiu từng li từng tí. ! Bà tính toán vì thể quyền uy của bản thân mình, để cho mọi người bà thấy là người làm chủ trong nhà, ai ai cũng phải kính sợ. Người duy nhất bà đối xử tốt, hết lòng hết dạ là con út - Liên Tú Nhi. Bà cưng chiều, chăm sóc, che chở cho ta, biến ta thành đứa con vô lễ, hiểu kính nhường dưới, đanh đá, ích kỷ, có chút tài hoa nào. ta nghe lời xúi giục mà xô đẩy chị dâu mình khi mang thai, gián tiếp ɡɪếт chết cháu của mình nhưng cảm thấy hối hận hay tội lỗi vì hành động của mình. Kết quả sau này ta nhận được chính là quả báo cho bản thân, cũng là quả báo cho Chu thị. Có điểm tốt ở Chu thị mình thực công nhận rằng bà là người khôn ngoan nhất trong nhà. phải Liên lão gia tử, phải vợ Liên Thủ Nhân, phải Liên Thủ Nghĩa. Chính Chu thị là người biết làm sao cho cuộc sống mình thoải mái, sung túc. Bà biết mình là ai, mình có ảnh hưởng như thế nào, ai là người nên chọc ai ... Bà biết hết, hiểu hết. Và bà cũng để tâm đến bất kỳ ai trừ chồng và bản thân mình. Bà giống chồng suốt ngày lo âu, phiền não vì chuyện con cháu. Cuộc sống của bà chỉ vây quanh cái khán gỗ, nơi bà ở với đầy đủ quyền uy để ra lệnh, sai khiến, chèn ép người khác.

Con trai cả là Liên Thủ Nhân, ông ta mang học vị tú tài nhưng lại có thực học, được cha mình chú tâm bồi dưỡng đặt tất cả hy vọng phát dương quang đại cho gia đình vào người. Cả gia đình làm ruộng để nuôi ông ăn học, chờ ngày ông đỗ đạt cao làm quan giúp cho gia đình có cuộc sống khá giả hơn. Ông ta lợi dụng điều đó để phải làm việc nặng nhọc, dùng tiền cả nhà cấp ứng mua nhà huyện, ăn sung mặc sướng, rượu chè trai . Là con người đạo đức giả, miệng luôn treo hai chữ tình - lý nhưng hành động lúc nào cũng trái ngược, thậm chí bất nhân khi bán cháu để lấy tiền tiêu xài, vay nợ lại gán cho cha mẹ già trả dùm, bôi nhọ chà đạp danh tiếng của cha mình chỉ để thoát khỏi kìm kẹp của ông khi thể làm điều sai trái như ý mình. Vợ ông ta là người đàn bà ngoan, miệng tươi cười nhưng tay lại đâm sau lưng bạn vài chục nhát dao mà chớp mắt. Nếu Liên Thủ Nhân là người đứng ra làm những chuyện thất đức bà ta là người đứng sau bày mưu tính kế cho chồng mình. Phải trong truyện này bà ấy là người làm mình kiêng dè nhất chỉ ở việc mồm mép nịnh mẹ chồng dưới ca chị em của chồng mà còn ở trí khôn xoay chuyển tình thế của bản thân. Bà ta làm muôn vàn điều ác nhưng thất bại vẫn có thể nhẫn nhục chờ thời cơ. Đứa thứ hai là Liên Thủ Nghĩa, ông ta là kẻ lưu manh đích thực cũng là kẻ cơ hội, giây trước có thể ngang nhiên chèn ép tay đấm chân đá nhưng giây sau nhận ra bạn đem lại lợi ích cho tươi cười xởi lởi ôm vai xưng huynh gọi đệ. Ông ta có thể bất chấp tình thân mà bán đứng cha mẹ, em của mình, muốn hưởng phúc nhưng ngại khổ ngại khó, thích đường tắt kẻ hở thậm chí trái pháp luật. Vợ ông ta cùng giuộc như chồng, lười biếng, dơ dáy, hám lợi và thích tám chuyện. Họ bỏ mặc con mình chăm lo, đem con mình bán lấy tiền nhưng lại đòi hỏi chúng phải báo hiếu tận nghĩa tận tình. Hai cặp vợ chồng ở là ví dụ điển hình cho làm ác nhưng sống dai, là những con gián đập hoài chết, hổ thẹn cho cái tên cùng hy vọng Liên lão gia gởi gắm nơi họ. Phải dùng từ "ghê tởm" với đám người này là đủ, biết lương tâm của họ quẳng nơi nào lại làm được những chuyện như vậy.

Về người con trai thứ ba là Liên Thủ Nghĩa, đây là nhân vật làm mình hiểu được câu "người đáng thương ắt có chỗ đáng giận". Ông là người tuân thủ lễ nghĩa, phép tắc, kính nhường dưới, thương cha mẹ, em, con cháu. Chỉ duy nhất khuyết điểm, mà khuyết điểm này trở thành nút kết cho mọi bi kịch của gia đình , ông có con trai. "Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô". Con trai là người kế tục hương khói trong nhà, là người đứng ra làm ma chay thờ cúng cho cha mẹ, nhà có con trai nối nghiệp tương đương về sau gia cảnh quặng hiu, lạnh lẽo nhang khói. Liên Thủ Nghĩa có con trai nên thắt lưng ông mãi mãi thể thẳng được trước người khác. Đối với mọi chuyện ông chỉ là kẻ vâng lời, làm theo chứ được có bất cứ ý kiến gì, kẻ vô hình trong nhà ai đoái hoài. Chuyện tốt, chẳng ai nhớ đến ông, chuyện xấu, ai cũng muốn đùn đẩy lên người ông. Ông sống quá nhu nhược, có chính kiến nên thể bảo vệ cho vợ con mình, để họ chịu đủ chèn ép từ mẹ chồng. khi đọc về nhân vật này mình rất ức, ức cực kỳ vì người đàn ông lại chỉ cúi đầu để vợ con mình chịu mắng chịu chửi, sau còn khuyên vợ con mình nhún nhường nghe theo. Thế nhưng mình lại hiểu vì sao ông ấy như vậy và mình ước giá như ông ấy có thể nghĩ thoáng hơn, có thể mạnh mẽ hơn chút. Ông ấy có rất nhiều cơ hội để thay đổi cuộc sống của gia đình , thế nhưng cũng lần lượt bỏ lỡ nó.

Nói đến người con trai thứ tư là Liên Thủ Tín, cũng là cha nữ chính. Ông là người trọng tình thân, tình nghĩa hàng xóm láng giềng, thành , nhân hậu, chất phát, cần cù, chịu khó. Có lẽ ban đầu có chút khờ, quá hiếu thảo, sai gì làm nấy, đặt đâu ngồi đó, nhưng càng về sau được nữ chính thay đổi trở nên có chính kiến, tư tưởng độc lập, đứng ra đảm đương, gánh vác gia đình.Tư tưởng của ông khá tiến bộ, chịu lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con mình, chỉ cần chúng hợp tình hợp lý ông tận lực ủng hộ. Điều mình thích nhất ở Liên Thủ Tín là ông dám đứng ra bảo vệ vợ mình, che chở con mình trước bà mẹ chồng chua ngoa, độc đoán và những thân thích lòng lang dạ sói. Thường những người đàn ông phong kiến với tư tưởng bảo thủ hoặc là hùa theo người thân mà xem , mắng chửi vợ con hoặc là quá yếu đuối để phản bác lại, Liên Thủ Tín như thế. Ông có thể đánh người cả vì dám tính kế con mình, ông có thể từ chối mẹ ruột khi bà đưa ra những cầu quá quắt. thay đổi của Liên Thủ Tín thể dần khi ông bắt đầu nhận ra lạnh lẽo, giả tạo từ những người chung máu mủ. Giữ khoảng cách nhưng vẫn làm tròn bổn phận, nên giúp giúp, nên tránh tránh. Vợ của ông, Trương Thị là người vợ đảm, người mẹ hiền. Bà trong gia đình là người con dâu giỏi giang, người chị em dâu tốt bụng, săn sóc. Thế nhưng cũng vì tính dĩ hòa vi quý, theo đuổi "hiền lương thục đức" mà bà bị mẹ chồng chướng mắt, ghen ghét, bắt chẹt đủ đường, hay cách khác là "tìm xương trong trứng". ai đối tốt mãi với người ưa mình, Trương thị sau khi được Mạn Nhi chỉ dẫn dần thay đổi cách giao tiếp với mẹ chồng, bà hiểu rằng mình có tốt hơn nữa cũng khiến mẹ chồng cho mình thêm phân tình cảm nào, vì thế nên lấy tư thế xa cách mà kính trọng để cho cả hai tự nhiên hơn mà phiền lòng nhau.

Cuối cùng mình cũng đến nữ chính rồi. Liên Mạn Nhi là trung câu chuyện, đứa con nhưng lại nắm trong tay sức mạnh để thay đổi. hấp tấp vội vàng như vài người mới xuyên qua, cũng mạnh mẽ áp đặt suy nghĩ đại lên hoàn cảnh. nên coi thường lễ giáo, tập tục, văn hóa cổ đại, những thứ đó tồn tại và kéo dài đến ngày nay đều có lý do cả. Muốn thay đổi chúng phải là chuyện sớm chiều làm được. Nữ chính hiểu điều đó nên rất kiên nhẫn, cũng rất kiên định trong việc này. để bản thân bị bán , để cha mẹ thành bánh bao cho người ta nhào nặn, để chị em mình trở nên khờ khạo, yếu đuối. Liên Mạn Nhi là bé rất thông minh, đảm , khéo léo. Việc dần hòa nhập vào gia đình, dần nắm mọi việc trong tay, dần trở thành người quyết định ý kiến diễn ra vô cùng tự nhiên, ai cảm thấy kì lạ hay nghi ngờ. Mình nghĩ đó cũng là điểm mình thích nhất ở nữ chính của truyện này. À, còn về tình cảm, bởi vì truyện viết chi tiết về mớ lòng bong trong đại gia đình nữ chính nên tình nam nữ có phần mờ nhạt. Mờ nhạt nhưng có nghĩa là có mà nó dấu trong rất nhiều tình tiết bạn phải để ý kỹ mới thấy. Nhân duyên nữ chính xoay quanh khá nhiều chàng, dễ thương có, điềm đạm ôn nhu có, uy dũng có, kiêu ngạo trầm lắng cũng có. ra khá nhiều người thích Trầm Cửu và tự hỏi sao Liên Mạn Nhi thành đôi với cậu ấy. Tuy nhiên theo mình, họ bỏ qua điều khá quan trọng rằng Liên Mạn Nhi phải là đứa trẻ, linh hồn là người đại, còn là người rất lý trí, cầm được buông được. có những suy nghĩ, rung động về nam chính khá lâu rồi phải chỉ sau này khi nam chính bắt đầu chủ động mới có. Mình cảm thấy tác giả cho hai người về bên nhau rất hợp lý, hề gượng gạo, ép buộc.

Đôi khi bạn nghĩ truyện xuyên không này nhiều thứ làm quá lên, sao có thể xảy ra trong thực tế được. Mình nghĩ vậy. Mỗi nhà mỗi cảnh, luôn có hình bóng của bất kỳ ai trong Liên gia ở xung quanh ta hay trong chính bản thân ta. Đọc truyện, mình chỉ giải trí mà còn học được rất nhiều điều về cách ứng xử, cách đối đáp, cách xoay chuyển tình thế,.... ra mình đọc truyện này rất nhiều lần, mỗi lần đọc lại thấy được điều mới theo góc nhìn khác nhau. Thế nên với mỗi nhân vật, mình quá thích hay quá ghét mà tìm hiểu xem vì sao họ lại hình thành nên tính cách, suy nghĩ, hành động đó. Mọi thứ đều có nguyên nhân, mình tin như vậy.

Chúc các bạn tìm được niềm vui, tìm được cái hay trong truyện như mình từng ^__^

xem thêm
0 bình luận
Theo dõi